ขี้เหล็ก สุดยอดนักกำจัดปลวก

ขี้เหล็ก สุดยอดนักกำจัดปลวก

ในประเทศไทยเราจะพบไม้ขี้เหล็กในแทบทุกจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ภาคเหนือ,?ภาคกลาง,?ภาคใต้ ชาวบ้านนิยมปลูกไม้ขี้เหล็กเป็นไม้ให้ร่มและเป็นไม้ประดับ ขึ้นได้ในดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำดี ประโยชน์ของขี้เหล็กนั้นใช้ได้แทบจะทุกส่วนของต้นเริ่มเช่น ดอก รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ ขับพยาธิ ส่วนราก รักษาไข้ รักษาโรคเหน็บชา หรือจะเป็นลำต้นและกิ่ง ก็เป็นยาระบาย รักษาโรคผิวหนัง แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ขับระดูขาว เป็นต้น

ส่วนสารเคมีในใบขี้เหล็ก ที่จะนำมากำจัดปลวกนั้น พบว่ามีสารกลุ่มโครโมน (Chromone)?ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียดและช่วยให้นอนหลับ?และกลุ่ม?anthraquinones?ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบาย?เป็นต้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ขี้เหล็กมีทั้งประโยชน์และโทษ การบริโภคขี้เหล็กโดยนำมาต้ม และทิ้งน้ำก่อนนำมาแกง จะเป็นวิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณความเข้มข้นของสารพิษในขี้เหล็กได้และทำให้ปลอดภัยในการนำมารับประทาน??ในการนำมาใช้กำจัดปลวกนั้นเราไม่จำเป็นต้องต้มเอาสารพิษออก เพราะต้องการความเข้มข้นของสารพิษนั้นในการมาใช้งาน และมีขั้นตอนคือ นำใบขี้เหล็กประมาณ1 ขีด นำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด ผสมกับน้ำจำนวน?1 ลิตร กรองเฉพาะน้ำออกแล้วนำไปฉีดพ่นปลวก ก็จะตายในเวลาไม่นาน แต่ถ้าเพิ่มปริมาณใบขี้เหล็กให้มากขึ้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกของใบขี้เหล็กให้มากขึ้น เพราะสารพิษในขี้เหล็กจะออกมามาก ทำให้ออกฤทธิ์ได้ไว โดยไม่เป็นอันตรายต่อคนยกเว้นว่าท่านอย่าไปดื่มน้ำที่กรองได้จากใบขี้เหล็กเท่านั้น ลองนำไปทำกันดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>