วิธีการกำจัดปลวกที่ปลอดภัย ทำได้เอง

วิธีการกำจัดปลวกที่ปลอดภัย ทำได้เอง
เรื่องของปลวกนั้นเป็นปัญหาคู่บ้านของใครหลายท่าน ที่สร้างปัญหารบกวนใจให้มากเลยทีเดียว หากเจ้าปลวกตัวน้อยนี้เข้าไปทำรังหรือกัดกินอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ยิ่งเป็นตู้เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ โต้ะไม้ เก้าอี้ หรืออะไรก็ตามคงจะยุ่งยากที่จะกำจัดหรือบางทีอาจจะต้องเสียเงินซื้อของใหม่มาเปลี่ยนเลยทีเดียว การกำจัดปลวกสามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธี คือ แบบใช้สารเคมี และแบบใช้สมุนไพร โดยแบบใช้สารเคมีส่วนใหญ่จะทำตอนระหว่างก่อสร้างและการใช้อาคารแล้ว ส่วนแบบสมุนไพรมักใช้ตอนมีปัญหาปลวกเข้าบ้านแล้ว ซึ่งการกำจัดปลวกด้วยสารเคมีนั้นมักจะต้องใช้บริการจากบริษัทกำจัดปลวก ซึ่งจะได้ผล หรือไม่ได้ผลนั้นมักจะขึ้นกลับความเป็นมืออาชีพ หรือสมัครเล่นของบริษัทที่เราจ้างมาเป็นหลัก

เราจะมาดูกันว่าเมื่อเจ้าปลวกมันได้เข้ามาบุกรุกภายในบ้านแล้ว เราจะมีวิธีการกำจัดด้วยตัวเองได้อย่างไร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อคนภายในบ้านด้วย วิธีการแรกคือการใช้ ?สารเคมีสมุนไพรสกัด ของ รศ.ดร.สุรพล วิเศษสรรค์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งสมุนไพรสกัดนี้จะมีผลทำให้ปลวกค่อยๆ อ่อนแอลง ตัวที่แข็งแรงก็จะมากัดกินตัว ที่อ่อนแอ ทำให้สารแพร่กระจาย ในรังของมันโดยอัตโนมัติ ปริมาณประชากรปลวก จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จนตาย ไปในที่สุด ผลงานวิจัยนี้ จะถ่ายทอดและให้นำไปใช้กันในครัวเรือนได้ โดยติดต่อ ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์? โทรศัพท์ 0-2579-1022 ต่อ 221 หรือ 0-9980-4983? อีกวิธีการที่นิยมใช้กันคือ ไส้เดือนฝอยผสมน้ำแล้วฉีดหรือราดที่บริเวณที่ปลวกทำรังอยู่ โดยใช้ไส้เดือนฝอยเป็นเหยื่อให้ปลวกกิน โดยมีหลักการคล้ายกับสมุนไพรสกัดคือทำให้ปลวกค่อยๆ อ่อนแอลงและตายเมื่อตัวอื่นมากินตัวที่ตายก็จะติดไส้เดือนฝอยไปเรื่อยๆ จนตายยกรังเลยทีเดียว ลองนำทั้งสองวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>